Vị trí giếng trời

By | July 19, 2020

Mục đích chính cửa việc bố trí giếng trời là để lấy ánh sáng, lấy gió từ trên nóc nhà và lưu thông không khí trong nhà. Vì thế giếng trời hiên này, đượcc ứng dụng khá phổ biến trong các dạng nhà hình ống có một mặt thoáng. Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, nhóm Thanh Dũng và Cộng Sự khuyên bạn chỉ nên đặt ở ba vị trí: Phía sau nhà, giữa nhà và khu vực cầu thang. Tuỳ theo kích thước của ngôi nhà và cách bố trí các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, nhà bếp…mà thiết kế giếng trời ở khu vực phía sau hoặc giữa căn nhà.

Giếng trời giữa nhà

Giếng trời giữa nhà

Tại sao chúng ta không nên đặt vị trí giếng trời ở phước nhà?

Thường thì giếng không được đặt ở phần trước bởi mặt tiền luôn thông thoáng và cũng là đường lưu thông của không khí, ánh sáng. Trong khi đó, phần sau luôn tối và bí nên sự lưu thông với khí trời và ánh sáng tự nhiên là cần thiết cho căn nhà. Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra. Chính giếng trời sẽ tạo lực hút để luồng khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại.

Phần nhà sau thường được chọn làm nơi thiết kế bếp, nhà vệ sinh nên giếng trời nằm về phía đó là hợp lý, nhưng không nhất thiết phải bố trí tận cuối mái, áp sát vách nhà bên cạnh. Nếu xung quanh có tường cao hơn mái nhà thì vị trí đó sẽ hẻo. Nên để giếng tách ra khỏi những che chắn bao quanh.

Giếng trời cuối nhà

Giếng trời cuối nhà

Vị trí giếng trời phổ biến nhất là giếng trời nằm khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với bếp. Quanh khu vực cầu thang thường thiết kế các phòng chức năng như ngủ, sinh hoạt chung, học, làm việc… hoặc những khoảng xanh cây cỏ, hồ nước, không gian giao tiếp với võng, xích đu, kệ báo, bàn cà phê…Đồng thời, giếng trời sẽ mang lại anh sáng cho khu vực cầu thang lên xuống giữa các tầng.

Các nhà đúc hoàn thiện không có giếng trời, đều có thể khoét và gác thêm đà đỡ bên dưới. Khi đã trổ, cần làm rộng miệng giếng và tạo mái che theo truyền thồng hoặc mái che có bánh kéo trượt. Mái dịch chuyển được sẽ cơ động hơn trong việc điều tiết lưu thông không khí và ánh sáng cho cả nhà. Mặt khác, nếu không muốn kéo mở bung cửa giếng, gió vẫn vào được trong nhà do mái có khoảng hở so với miệng giếng. Nếu muốn lấy sáng, chúng ta có thể sử dụng tôn nhựa trong hay kính lấy sáng.

“Chuyên cung cấp và lặp dựng mái che giếng trời thông minh Long Giang”

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Long Giang

Địa chỉ: 6Bis, Thăng Long, P.4, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0126 77 00 282(Ks Mr. Dũng)