Lựa chọn phương án sàn toilet cho căn nhà của bạn

By | July 19, 2020

Sàn toilet rất quan trọng trong căn nhà của bạn. Tuy nhiên vấn đề này rất ít khi được các kiến trúc sư cũng như chủ nhà quan tâm. Thường thì các kiến trúc sư chỉ quan tâm đến tính thẫm mỹ hoặc do một số nguyên nhân khách quan nào đó. Theo kinh nghiệm của tôi thì khi lựa chọn phương án sàn toilet, ngoài yếu tố thẫm mỹ cần phải xem xét đến yếu tố độ bền trong quá trình sử dụng cũng như tính khả thi trong quá trình sửa chữa sau này. Tại sao tôi lại tư vấn cho các anh chị như vậy? Bỡi vì hiện nay, hầu hết các công trình từ nhà phố, biệt thư, chung cư, khách sạn…thường xảy ra hiện tượng thấm ở những khu vực sàn toilet và sàn ban công.
Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu và phân tích ưu nhược điểm cho từng phương án sàn. Nếu bạn đang có ý định xây mới hoặc sửa chữa nhà của mình thì có thể tham khảo để đưa ra một quyết định hợp lý và hiệu quả nhất.

a. Sàn lật:

Sàn lật là loại sàn mà cao độ đáy sàn cùng với cao độ đáy dầm. Phương án này được sử dụng khi chúng ta bố trí các toilet ở các tầng trùng với nhau theo phương thẳng đứng. Ngược lại, nếu toilet các tầng bố trí khác vị trí thì phương án này sẽ làm ảnh hưởng đến không phòng bên.

Sàn lật toilet

Sàn lật toilet

Ưu điểm: Các đường ống cấp thoát nước nằm trong sàn do đó quá trình lắp hệ thống đường cống sẽ nhanh hơn.
Nhược điểm:
– Khó chống thấm cho sàn toilet.
– Tốn hạo phí cho công tác nâng cốt sàn.
– Làm tăng tải trọng tác dụng xuống dầm cột móng.
– Khó sữa chửa cho các đường ống khi bị hư hỏng.

b. Lệch sàn:

Lệch sàn có nghĩa là cốt sàn toilet phần thô lệch so với cốt sàn tầng khoảng 50 mm – 100mm. Phương án này có thể áp dụng nếu như chủ nhà chấp nhận phương án trần thạch cao hoặc trần nhôm.

Sàn lệch toilet

Sàn lệch toilet

Ưu điểm:
– Linh động cho việc bố trí vị trí các toilet cho các tầng.
– Dễ dàng chống thấm.
– Ống cấp thoát nước lộ ra bên ngoài nên dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng.
Nhược điểm: Khó thi công (khó đóng cốp pha sàn, phải đặt ống chừa lỗ cho các hệ thông cấp thoát nước)

c. Sàn nổi:

Sàn nổi có nghĩa là cao độ bản sàn bê tong thép toilet cùng với cao độ sàn tầng nhưng cao độ hoàn thiện cao hơn cao độ hoàn thiện sàn tầng khoảng 150mm – 250mm. Phương án này áp dụng khi chủ nhà muốn trần toàn bộ nhà là trần đúc. Ngoài ra, có thể áp dụng khi không gian bên giới của toilet là phòng khách hoặc phòng ngủ hoặc do chiều cao thông thủy của các tầng thấp.

Sàn nổi toilet

Sàn nổi toilet

Ưu điểm: Thi công phần thô nhanh do không có lệch cao độ sàn. Ngoài ra, do các đường ống nằm bên trên sàn nên dễ dàng trong công tác lắp đặt.
Nhược điểm:
– Khó xử lý chống thấm.
– Tăng chi phí do phải nâng cao độ hoàn thiện sàn.
– Khi xảy ra thấm sàn