Phào, Chỉ là gì?

By | July 19, 2020

Phào là gì? Chỉ là gì? Phân biệt phào kép và phào đơn như thế nào?

Trong định mức xây dựng 1776 có công tác trát phào đơn, trát phào kép và trát gờ chỉ. Vấn đề là công tác trát phào đơn gồm những khối lượng nào, công tác trát phào kép gồm những khối lượng nào, và trát gờ chỉ gồm những khối lượng nào. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần phải biết khái niệm: Phào là gì? Chỉ là gì?

Thực tế thì vấn đề này vẫn còn tranh cãi rất nhiều, và tôi cũng chưa tìm thấy được tiêu chuẩn, quy chuẩn hay văn bản pháp luật nào định nghĩa hai khái niệm trên. Sau khi tôi tham khảo nhiều ý kiến chia sẽ trên một số website thì tôi rút ra khái niệm Phào và Chỉ như sau:

1. Phào là gì?

Phào có thể được làm từ vữa, hay thạch cao, hay gỗ…. Phào là gờ lên khỏi bề mặt tường làm trang trí nơi tiếp giáp giữa tường và trần.

2. Chỉ là gì?

Chỉ cũng có thể được làm từ vữa, hay thạch cao, hay gỗ…. Chỉ là gờ lên khỏi bề mặt tường hoặc âm vào vữa trát (chỉ âm) ở vị trí bất kỳ trên tường, trần nhà để làm điểm nhấn, trang trí cho bức tường và trần.

Đó là khái niệm hay là định nghĩa Phào là gì và Chỉ là gì theo quan điểm của tôi. Có thể theo bạn thì nó không đúng. Nếu bạn nó có khái niệm hay cách nhận biết Phào, Chỉ rõ ràng chính xác hơn thì comment bên dưới bài viết để chia sẽ cho mọi người cũng học hỏi.

Phân biệt phào đơn và phào kép như thế nào?

Thực ra thì vấn đề này tôi cũng không hiểu rõ, tuy nhiên trong bài viết này thì tôi sẽ chia sẻ hình anh phào đơn và phào kép để các bạn có thể hình dung về phào đơn và phào kép khác nhau như thế nào?

Phào đơn

Phào đơn

Phào kép

Phào kép