Thuê giám sát thi công khi sửa chữa hoặc xây mới nhà ở

By | July 19, 2020

Trong bài này, tôi muốn giải thích và chia sẽ tới các anh chị chủ đầu tư vấn đề “tại sao nên thuê kỹ sư giám sát thi công khi sửa chữa hoặc xây mới nhà ở”. Ở đây tôi chỉ đề cấp đến các công trình nhà ở riêng lẻ. Nếu anh chị không phải là người có chuyên môn về xây dựng, hoặc không có những hiểu biết cơ bản về quá trình thi công một căn nhà. Tôi chắc chắn anh chị sẽ gặp nhiều khó khoăn trong việc quản lý nhà thầu thi công theo đúng bản vẽ thiết kế và đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo tiến độ thi công.

Thuê giám sát thi công nhà ở-0012

Thuê giám sát thi công nhà ở

Tôi sẽ lấy một ví dự như sau:
Bên nhà thầu thi công A báo giá nhân công và vật tư thi công ngôi nhà cho anh chị B với tổng giá trị 1,8 tỷ. Bên B thấy tổng giá phù hợp với khả năng tài chính của gia đình nên đồng ý đề bên A nhận thầu. Trong quá trình thi công hoàn thiện bên A lắp tây vịn cầu thang bằng sắt, lúc này bên B mới yêu cầu bên A lắp tay vịn cầu thang bằng gỗ. Bên A mới đem bảng dự toán ra đối chiếu thì trong dự toán ghi “ tay vịn cầu thang bằng sắt”. Vậy vấn đề này lỗi là do bên B không đọc kỹ lại bảng dự toán trước khi phê tuyệt.

Thuê giám sát thi công nhà ở-0013

Nên thuê kỹ sư giám sát thi công khi xây nhà

Nếu như anh chị không có thời gian, không có kiến thức về xây dựng thì anh chị nên thuê một kỹ sư giám sát trong qua trình từ thiết kế đến thi công và đưa công trình vào vào sử dụng. Người này sẽ có trách nhiệm báo các cho các anh chị chủ đầu tư các vấn đề trong suốt quá trình thi công. Tùy thuộc vào nhiệm vụ mà anh chị chủ đầu tư giao cho. Người kỹ sư này sẽ giúp các anh chị giải quyết các vấn đề như sau:
– Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thiết kế từ kiến trúc, kết cấu, điện nước, hệ thống thông tin liên lạc, nội thất. Các bản vẽ nào còn thiếu, chưa thể hiện rõ ràng kích thước cũng như vật liệu. Họ sẽ đại diện chủ đầu tư yêu cầu bên đơn vị thiết kế bổ sung trước khi tiến hành thi công.
– Kiểm tra lại khối lượng bảng dự toán của các nhà thầu thi công.
– Kiểm tra vật liệu nhà thầu cung cấp xuống công trường có đúng với yêu cầu thiết kế cũng như trong hợp đồng hay không.
– Giám sát nhà thầu thi công theo đúng bản vẽ thiết kế và đúng quy trình kỹ thuật.
– Theo dõi quá trình thi công nếu phát hiện chỗ nào không hợp lý sẽ báo cho các anh chị chủ đầu tư để kịp thời sửa đổi.

Thuê giám sát thi công nhà ở-0014

Giám sát thi công

Như vậy, tôi đã giải thích một vài vấn đề cơ bản “ tại sao nên thuê kỹ sư giám sát thi công trong quá trình sửa chữa hoặc xây mới nhà ở”. Tuy nhiên điều này cũng không nhất thiết, nếu như anh chị có những kiến thức kỹ thuật thi công, am hiểu các loại vật liệu xây dựng cũng như có nhiều thời gian, anh chị có thể trực tiếp giám sát nhà thầu trong suốt quá trình thi công.